ศึกษาให้รู้จริง “ขายตรงไม่ใช่แชร์ลูกโซ่” ธุรกิจคุณภาพที่พลิกชีวิตให้ดีกว่าเดิม

by admin-ultimate

Passive Income คำฟีลกู๊ดที่ใครได้ฟังแล้วเป็นต้องเคลิ้มเสียทุกราย จุดหมายปลายทางแห่งความสำเร็จของธุรกิจขายตรงที่หลายคนอาจมองว่าเป็นเพียงโฆษณาชวนเชื่อขายฝันให้มีความหวังลม ๆ แล้ง ๆ ไปวัน ๆ แต่เอาเข้าจริงก็มีหลายต่อหลายคนที่เลือกที่จะเชื่อมั่นและลงมือทำจนประสบความสำเร็จ คว้าเอาอิสรภาพทางการเงินมาครอบครองจนได้นั่งแท่นนักธุรกิจขายตรงระดับแนวหน้าที่มีรายได้เข้ามาต่อเนื่องไม่รู้จบ

ด้วยรายได้มหาศาลที่รออยู่ตรงหน้า ทำให้นักขายหลายคนใช้จุดนี้มาเป็นเทคนิคสำคัญในการนำเสนอและเชิญชวนผู้สนใจให้เข้ามาร่วมทำธุรกิจขายตรง จนกลายเป็นช่องทางที่ทำให้กลุ่มผู้ไม่หวังดีหยิบเอาหลักการของธุรกิจนี้ไปเชื่อมโยงกับธุรกิจแชร์ลูกโซ่ ธุรกิจผิดกฎหมายที่สร้างความเสียหายต่อผู้คนมากมาย ส่งผลให้ผู้คนส่วนมากมีมุมมองด้านลบกับธุรกิจขายตรง ด้วยเพราะความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน วันนี้เราจึงตั้งใจมาอธิบายให้ทุกท่านได้เข้าใจตรงกันว่า ธุรกิจขายตรงไม่ใช่แชร์ลูกโซ่ แต่เป็นธุรกิจคุณภาพที่จะเข้ามาเปลี่ยนชีวิตให้กับคนที่พร้อมเลือกเดินบนเส้นทางสายนี้ และเริ่มต้นสร้างชีวิตใหม่ที่ดีกว่าที่ผ่านมา

ทำความรู้จักธุรกิจขายตรง ธุรกิจพลิกชีวิตที่ไม่ใช่แค่ขายฝัน

ธุรกิจขายตรง หรือ MLM (Multi-Level Marketing) หรือหลาย ๆ คนอาจคุ้นเคยกับคำว่าธุรกิจเครือข่าย (Network Marketing) มากกว่า ซึ่งทั้ง 3 คำนี้หมายความรวมถึงสิ่งเดียวกัน นั่นก็คือ ธุรกิจที่นำเสนอสินค้าต่อผู้บริโภคโดยตรงแบบตัวต่อตัวผ่านตัวแทนขายตรง ซึ่ง MLM นั้นจัดอยู่ในประเภทธุรกิจขายตรงแบบหลายชั้น เน้นการสร้างนักขายเพื่อต่อยอดเป็นเครือข่าย กลายเป็นนักธุรกิจเครือข่ายที่ผนึกกำลังสร้างทีมให้เข้มแข็ง ใช้เทคนิคและกลยุทธ์การตลาดเพื่อสร้างยอดขายผลิตภัณฑ์ให้ได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า ซึ่งหากจับทางธุรกิจได้ถูกจุดจะสามารถพลิกชีวิตให้ดีขึ้นได้ในเวลาไม่นาน

“แชร์ลูกโซ่” ธุรกิจขายฝันที่คนอยากรวยทางลัดต้องระวัง

ถึงแม้วิธีการดึงดูดผู้คนให้เข้ามาร่วมลงทุนจะใช้เงินเป็นตัวตั้งเช่นเดียวกันกับธุรกิจขายตรง แต่เอาเข้าจริงความต่างของทั้งสองธุรกิจนี้มีให้เห็นค่อนข้างชัดเจนเลยทีเดียว ธุรกิจขายตรงเน้นแนะนำคนให้มาช่วยกันขายสินค้า แต่แชร์ลูกโซ่เน้นระดมทุนโดยอ้างว่าจะนำเงินมาลงทุนทำธุรกิจ และจะมีเงินปันผลหรือผลตอบแทนให้ในรูปแบบต่าง ๆ ที่คุ้มค่ามากกว่านำไปทำอย่างอื่น โดยในช่วงแรกนั้นปันผลที่ได้จะค่อนข้างให้ตรงเวลาและเป็นเงินจำนวนมาก เพื่อกระตุ้นให้เกิดการชักชวนผู้อื่นมาร่วมลงทุนด้วย ซึ่งความจริงแล้วอาจไม่ได้มีการทำธุรกิจอย่างที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด เพียงแค่นำเงินที่สมาชิกลงทุนมาหมุนเวียนจ่าย จนดูเหมือนกับว่าผลประกอบการเติบโตไปในทิศทางที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่สุดท้ายเมื่อถึงทางตันไม่มีผู้หลงเชื่อมาลงทุนเพิ่มอีก ธุรกิจล้มไปพร้อมกับเงินลงทุนที่ยังไม่ทันได้ทุนคืน เจ้าของกิจการก็หายเข้ากลีบเมฆไปแล้วเรียบร้อย
ข้อดีของการทำธุรกิจขายตรง

 1. ไม่ต้องใช้เงินลงทุนมากแบบการทำธุรกิจทั่วไป จ่ายเริ่มต้นเพียงแค่ค่าสมัครสมาชิก ก็เปิดเส้นทางว่าที่เศรษฐีอายุน้อยหรือไม่น้อยก็สามารถทำร้อยล้านได้
 2. ไม่จำเป็นต้องสต็อกสินค้า ทำให้ไม่ต้องเตรียมเงินก้อน รวมถึงสถานที่จัดเก็บ ลดความเสี่ยงในการขาดทุน
 3. ไม่ต้องมีประสบการณ์การขายมาก่อน แต่สามารถมาเรียนรู้ เริ่มต้นไปพร้อม ๆ กับนักขายคนอื่น ๆ ได้
 4. เริ่มต้นด้วยความเท่าเทียม ด้วยเงินสมัครสมาชิกในอัตราที่เท่ากัน แต่ปลายทางคือรายได้ที่ต่างกัน ทำให้คุณได้เห็นศักยภาพที่แท้จริงของตัวเอง
 5. สามารถยึดเป็นอาชีพเสริม หรือจะทำเป็นงานประจำก็ได้
 6. ช่วยให้คุณสร้างฐานะ หรือปลดหนี้สินได้ในเวลาไม่นาน
 7. มีโอกาสแตะคำว่า Passive income มากกว่าอาชีพอื่น ๆ

ข้อเสียของการทำธุรกิจขายตรง

 1. มีแรงกดดันจากทัศนคติของคนส่วนมากที่ไม่เข้าใจและมองธุรกิจขายตรงในแง่ลบ
 2. ตารางชีวิตประจำวันในช่วงแรกอาจแปรปรวน เนื่องจากรูปแบบการทำงานที่ทำมากได้มาก จนอาจละเลยเวลากินข้าวและพักผ่อน แต่เมื่อประสบความสำเร็จแล้ว Passive income จะทำให้คุณสุขสบาย และเกษียณอายุการทำงานเร็วขึ้น
 3. สินค้าบางชนิดมีราคาค่อนข้างสูง ทำให้ยากต่อการสร้างยอดขายให้เป็นไปตามเป้า
 4. มีคู่แข่งร่วมธุรกิจค่อนข้างสูง จึงทำให้คุณอาจต้องเหนื่อยกว่างานที่เคยทำเป็นสองเท่า ซึ่งหากผ่านจุดนี้ไปได้ความสำเร็จก็จะหอมหวานก็ปกติเป็นสองเท่าเช่นเดียวกัน
 5. ต้องมีสติในการทำงานอยู่ตลอด เพื่อไม่ให้พลาดตกเป็นเหยื่อของธุรกิจแชร์ลูกโซ่

เชื่อว่าหากคุณอ่านมาจนถึงบรรทัดนี้แล้ว คงพอแยกแยะและเข้าใจความต่างระหว่างธุรกิจขายตรงกับแชร์ลูกโซ่ได้มากพอที่จะไม่ตกเป็นเหยื่อเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ รวมถึงได้รู้ข้อดีข้อเสียของการทำธุรกิจขายตรงแล้วว่า ที่จริงนั้นขายตรงไม่ใช่ธุรกิจขายฝันอย่างเสียงลือเสียงเล่าอ้างแต่อย่างใด แต่เป็นธุรกิจที่ใช้ความฝันเป็นแรงผลักดันให้ผู้ที่ตัดสินใจก้าวเดินบนเส้นทาง MLM นี้ได้มีแรงและพลังในการก้าวเดินไปข้างหน้าอย่างไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคขวากหนามระหว่างทาง เพราะเมื่อถึงปลายทางความสำเร็จที่รออยู่นั้นจะทำให้คุณพบเจอกับชีวิตใหม่ที่สุขและดีกว่าเดิม

You may also like